Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 24/06/2014, 17:00
Bài học về những chiếc xe ô tô của bác Hồ
24/06/2014
"Lãng phí là có tội" - đó là lời dạy của Bác Hồ, lúc sinh thời Người có căn dặn mọi người phải thực hành tiết kiệm, chống lãng phí xa hoa. Tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thì giờ, tiền bạc - tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không bừa bãi, lãng phí của công. Cuộc sống của Người là thế, cả cuộc đời sống thanh bạch từ ăn, ở đến cả phương tiện sử dụng hằng ngày trong công việc. Nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2013), đồng thời học theo tấm gương của Bác từ việc sử dụng những chiếc xe mà Người đã sử dụng trong công việc hằng ngày. Mẫu chuyện như sau:

Sau hòa bình lập lại năm 1954, khi trở về thủ đô Hà Nội, Bác Hồ thường sử dụng hai chiếc ô tô Pobeda và Peugeot 404Chiếc Pobeda là một trong sáu chiếc ôtô do Chính phủ Liên Xô tặng VN,  vận tốc tối đa của xe là 140km/h. Xe đã phục vụ Bác đến năm 1969 chạy được 39.463km. Xe Peugeot 404 là một trong hai chiếc ôtô của Việt kiều ở một tỉnh thuộc địa của Pháp biếu Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 8/3/1964. Xe được chuyển về bằng đường tàu thuỷ từ Pháp sang và cập bến Hải Phòng. Xe có vận tốc tối đa là 170km/h và đã chạy được 16.575km.
Khi đi công tác xa, Bác thường đi xe Pobeda vì xe cao, mã lực khoẻ và tiết kiệm xăng. Còn đi lại trong thành phố và đặc biệt những năm cuối đời, Bác thường đi chiếc Peugeot. Vì xe có ưu điểm gầm xe thấp, Người lên xuống xe thuận tiện hơn.
Bên cạnh hai chiếc ô tô này, Bác còn một chiếc "3t" là loại xe chống đạn cũng do Liên Xô viện trợ năm 1955, nhưng Người rất ít khi sử dụng. Xe chỉ được dùng khi đón các nguyên thủ quốc gia nước ngoài tới thăm hay đi công tác vào miền Trung trong thời kỳ chiến tranh.
Đã nhiều lần Trung ương xin thay ô tô khác, nhưng Bác bảo: ô tô là phương tiện phục vụ cho công việc, chứ không phải là sự phân biệt cấp bậc, chức tước, ô tô phục vụ Bác còn dùng được, không phải thay. Xe của Bác cũng có thể sử dụng cho các đồng chí khác đi công tác vì ô tô mà không sử dụng lâu ngày sẽ bị hư hỏng. Đất nước mình còn nghèo, để lãng phí là có tội.
Rút ra được bài học từ câu chuyện "Bài học về những chiếc xe ô tô của Bác Hồ" (câu chuyện được kể dưới cờ của Chi bộ văn phòng Sở), anh em lái xe Cơ quan Sở Giao thông vận tải đã gắn bó với xe ô tô như chính ngôi nhà của mình, hằng ngày được cầm vô lăng lái xe phục vụ cho Ban Giám đốc và cán bộ công chức bất kể ngày đêm là niềm vui của người tài xế. "Một ngày không cầm được vô lăng, không được tận tay lau chùi xe, cái buồn đó chắc chỉ có người tài xế lâu năm như chúng tôi mới thấu hiểu", đó là tâm sự của người tài xế.
Học theo tấm gương đạo đức của Người là phải thể hiện bằng việc làm cụ thể hằng ngày và phải có giải pháp quyết liệt, nhanh nhất để sử dụng các phương tiện có hiệu quả nhằm thực hành tiết - chống lãng phí như lời Bác đã dạy và Bác đã làm.​
Lượt người xem:  2954
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video